:::

Thông tin nhập học

Thông tin nhập học

    1、Các bước xin nhập học
    2、Gia hạn visa và làm visa
    3、Cấp chứng chỉ học tập và thành tích
    4、Bảo hiểm


    1、Các bước xin nhập học

    1. Chuẩn bị những giấy tờ sau gửi theo đường bưu điện đến:

    Mẫu đơn đăng ký xin nhập học (có thể tải về từ: http://mlc.cycu.edu.tw)
    Bản coppy bằng tốt nghiệp và bản chính bảng điểm (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung).
    1 bản coppy hộ chiếu.
    3 ảnh 3x4
    Giấy chứng nhận nộp bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn (nếu không có Trung tâm sẽ nộp hộ, mỗi khóa học là 1,000NT)
    Chứng minh tài chính (ít nhất phải có từ 36,000NT trở lên).
    Điện thoại liên hệ: 886-3-265-1324 (Lê Bội Tuyền) hoặc 886-3-265-1320 (Trần Vận Tâm)
    Email: cmlcycu@cycu.edu.tw
               sylvia26@cycu.edu.tw

    2. Xét hồ sơ
    Trung tâm giảng dạy tiếng Trung sẽ tiến hành xét hồ sơ của từng người. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được cấp một giấy thông báo nhập học, học sinh phải nhanh chóng làm visa Đài Loan.

    3. Xin visa
    Hãy mang những giấy tờ sau đến đại sứ quán Đài Loan, Cục lãnh sự hoặc văn phòng đại diện để xin visa.
    A. Giấy thông báo nhập học do Trung tâm giảng dạy tiếng Trung của trường Đại học Trung Nguyên cấp.
    B. Chứng minh tài chính
    C. Hộ chiếu (còn hạn từ 6 tháng trở lên và có đủ chỗ để đóng visa), 1 bản coppy hộ chiếu.
    D. 1 bản mẫu xin đăng ký nhập học đã điền thông tin và ký, 2 ảnh 4x6 được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
    E. Chứng nhận sức khỏe trong 3 tháng gần nhất.
    Visa chỉ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Người học có thể gia hạn visa 2 lần, mỗi lần 60 ngày tính từ ngày đến Đài Loan. Học tiếng Hoa liên tục sau 6 tháng, có thể xin được thẻ cư trú.
    Giấy tờ cần chuẩn bị cho gia hạn visa lần 1:
    (1) Hộ chiếu
    (2) Chứng nhận đăng ký nhập học khóa học tiếng Hoa.
    (3) Chứng nhận chuyên cần và bảng điểm của khóa học tiếng Hoa.

    4. Học phí
    Trước khi nhập học khoảng 1 tuần sẽ có một buổi thuyết minh về khóa học. Thời gian buổi thuyết minh sẽ có trong giấy thông báo nhập học. Toàn bộ học sinh phải tự đến trường đại học Trung Nguyên tham gia buổi thuyết minh và làm thủ tục nhập học theo những bước sau:
    1. Nhập học: Học sinh mang giấy thông báo nhập học, hộ chiếu và visa đến nhập học.
    2. Nộp phí: Học sinh nộp học phí theo số tiền đã ghi trong giấy thông báo nhập học (chỉ thu bằng tiền Đài tệ).
    3. Phân lớp: Học sinh sẽ tham gia thi trắc nghiệm phân lớp. Trung tâm sẽ căn cứ vào kết quả trắc nghiệm để phân lớp cho học sinh.

    2、Gia hạn visa và làm visa

    Trung tâm sẽ cung cấp các tài liệu có liên quan để sinh viên theo học có thể làm visa và thẻ cư trú. Học sinh phải đăng ký với trung tâm 3 ngày trước ngày dự định lấy giấy tờ.

    1.Gia hạn visa
    Đơn vị cấp visa: Cục di dân và xuất nhập cảnh Bộ Nội Chính
    Địa điểm phục vụ tại Đào Viên: Tầng 1 số 106 đường Huyện Phủ, thành phố Đào Viên.
    Điện thoại liên hệ: 03-3314830、03-3310409、03-3311098
    ‧Các loại giấy tờ gia hạn visa gồm:   
    (1)Hộ chiếu
    (2)Bản chính giấy chứng nhận đang theo học (Trung tâm cấp)
    (3)Giấy chứng nhận chuyên cần 1 bản (Trung tâm cấp, số buổi nghỉ học (tự ý nghỉ hoặc xin nghỉ) không được vượt quá 1/4 tổng số buổi học).
    Chú ý: Với loại visa đã hết hạn muốn gia hạn, sẽ không được cấp gia hạn mới. Nếu visa hết hạn sẽ bị phạt và phải xuất cảnh để làm lại visa. Visa được gia hạn nhiều nhất là 2 lần, sau đó có thể chọn xuất cảnh hoặc làm thẻ cư trú.

    2.Xin thẻ cư trú
    Người muốn xin thẻ cư trú phải tham gia lớp Hội thoại tiếng Hoa ít nhất 4 tháng trở lên, và đã trả học phí cho khóa học tiếp theo (mỗi khóa học 3 tháng), thì có thể đến Bộ ngoại giao lấy “Đơn xin làm thẻ cư trú”. Sau khi điền xong có thể nộp ngay (nếu bạn có một người bạn Đài Loan đảm bảo cho bạn thì việc xin thẻ cư trú sẽ dễ dàng hơn). Thời gian xin ít nhất 3 ngày trở lên.
     
    Bước thứ nhất: Đến Bộ ngoại giao xin visa định cư
    Đơn vị cấp: Cục lãnh sự Bộ ngoại giao
    Địa chỉ cục lãnh sự Bộ ngoại giao: Tầng 3-5 tòa nhà Liên hợp trung ương, số 2-2 đoạn 1 đường Tế Nam, thành phố Đài Bắc.
    Điện thoại liên hệ: (02) 2343-2885,(02) 2343-2895
    Các loại giấy tờ cần mang theo
    (1)Bản chính và bản coppy hộ chiếu (thời hạn 6 tháng trở lên và vẫn còn trang trống)
    (2)Giấy chứng nhận đang theo học (nội dung chứng minh bạn đã theo học từ 4 tháng trở lên và tiếp tục đăng ký khóa học 3 tháng tiếp theo).
    (3)Bản chính và bản coppy giấy chứng nhận chuyên cần (do Trung tâm cấp, tổng số thời gian nghỉ học không vượt quá 1/4 tổng số thời gian khóa học).
    (4)Chứng minh tài chính (ít nhất có 2,000 USD hoặc 50,000NT)
    (5)Phí xin visa
    (6)2 ảnh 4x6 (chụp nửa người, đầu trần)
    (7)Giấy chứng nhận sức khỏe trong 3 tháng gần nhất do các bệnh viện trong và ngoài Đài Loan cấp được Cục vệ sinh Viện hành chính chỉ định và công nhận. Các bệnh viện ngoài Đài Loan cần có dấu chứng nhận của văn phòng Đài Bắc tại nước sở tại. Các hạng mục khám sức khỏe gồm: X quang phổi (ảnh lớn), HIV, ký sinh trùng, các kiểm tra về thể chất thông thường (gồm cả trạng thái tinh thần), bệnh hủi, nữ tuổi từ 15 đến 50 (đã và chưa kết hôn) phải kiểm tra thêm kháng thể bệnh sởi Đức hoặc cung cấp giấy chứng nhận đã tiêm phòng bệnh sởi Đức. Mẫu giấy khám sức khỏe xin xem thêm mục “Mẫu, biểu tải về”
     

    Bước thứ hai: Đến cục lãnh sự Bộ nội chính xin thẻ cư trú (visa định cư phải làm trong vòng 15 ngày kể từ ngày visa được phê duyệt)
    Đơn vị cấp: Cục lãnh sự xuất nhập cảnh Bộ Nội Chính
    Địa điểm phục vụ tại Đào Viên: Tầng 1 số 106 đường Huyện Phủ, thành phố Đào Viên.
    Điện thoại liên hệ: 03-3314830、03-3310409、03-3311098

    Giấy tờ cần chuẩn bị 
    (1)Bản chính hộ chiếu
    (2)Giấy chứng nhận đang theo học (Do Trung tâm cấp)
    (3)Giấy chứng nhận chuyên cần (Do Trung tâm cấp)
    (4)4 ảnh
    (5)Phí xin visa
    ※Nếu trên visa đóng dấu “không cấp” hoặc có visa ngắn hạn (thông thường là 2 tuần hoặc 1 tháng), mục đích đến Đài Loan là học tiếng Hoa nên có thể đổi lại visa.  
    (1)Hộ chiếu  
    (2)Bằng tốt nghiệp hoặc bảng điểm  
    (3)Chứng minh tài chính
    (4)Chứng minh nhập học
    (5)1 ảnh
    Đề nghị mang các loại giấy tờ trên đến Bộ ngoại giao xin đổi lại visa, nếu được phê duyệt thì đến Cục di dân Bộ Nội Chính xin gia hạn visa.
     
    3、Cấp chứng chỉ học tập và thành tích

    Các học sinh đã hoàn thành khóa học, nếu có nhu cầu cấp chứng chỉ học tập và thành tích, thì đăng ký với văn phòng làm việc tại Trung tâm. Thời gian cấp chứng chỉ là 3 ngày.
     
    4、Bảo hiểm

    Có thể tự mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn tại nước bạn, và mang giấy chứng nhận bảo hiểm đến Đài Loan là được. Nếu bạn chưa mua các loại bảo hiểm này tại nước mình, thì tổ tiếng Hoa sẽ thống nhất mua bảo hiểm cho các bạn (mỗi khóa học bắt đầu từ ngày nhập học đến ngày kết thúc khóa học, phí bảo hiểm là 1000NT). Những học sinh có thẻ cư trú, có thể làm thẻ bảo hiểm y tế.

    Bảo hiểm y tế toàn dân: Từ ngày 17/07/1999, học sinh quốc tế có thẻ cư trú và sống ở Đài Loan từ 4 tháng trở lên, có thể mang thẻ cư trú đến quận huyện nơi mình sống hoặc theo học, hoặc tại trường đang theo học để làm các thủ tục về bảo hiểm y tế toàn dân. Chi tiết về loại bảo hiểm này có thể tìm hiểu thêm tại Cục bảo hiểm y tế trung ương.